Loader

​Ăn chay có thể giảm huyết áp, có thật không?

Bởi : | 0 Bình luận | On : 29 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

​Ăn chay có thể giảm huyết áp, có thật không? 1

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản đăng tải trên Tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy người áp dụng chế độ ăn chay có thể làm giảm huyết áp, giữ huyết áp giữ ở mức ổn định hơn so với những người khác.
Trong nghiên cứu này, ăn chay được định nghĩa là thực đơn không có hoặc rất ít thịt, nhưng có sữa, trứng, cá và các sản phẩm thực vật khác vì có chứa nhiều kali, hợp chất tinh bột, các chất béo đơn không no, chất xơ, canxi, magiê, viatmin C và A. Đây đều là những chất có ảnh hưởng tốt tới huyết áp.

Kết quả được các nhà khoa học tại Osaka, Nhật Bản thực hiện phân tích tổng hợp trên 7 thí nghiệm lâm sàng được chọn ngẫu nhiên trong tổng số 311 đối tượng tham gia và 32 nghiên cứu quan sát trên 21.604 người để tìm ra mối quan hệ giữa chế độ ăn chay và huyết áp.

​Ăn chay có thể giảm huyết áp, có thật không?

Người ăn chay thường có chỉ số BMI thấp hơn và giảm nguy cơ béo phì hơn người không ăn chay. Do trọng lượng cơ thể và huyết áp có liên quan nên điều này có thể là một phần lý do vì sao người ăn chay thường có huyết áp thấp hơn. Tuy nhiên, cũng có một nguyên nhân quan trọng khác đó là chế độ ăn chay lượng axit béo bão hòa cao và axit béo không bão hòa thấp, đồng thời, người ăn chay thường có độ dính máu thấp hơn – liên quan đến huyết áp thấp.

Ăn chay không chỉ có thể giảm huyết áp mà còn hạn chế nguy cơ mắc phải chứng cao huyết áp cũng như những căn bệnh về tim mạch khác.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Sức khỏe Trung ương

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *