Loader

Ăn chay không phải là con đường dễ dàng. Nhưng khi bạn vượt qua được tất cả thì kết quả lại thật ngọt ngào

Bởi : | 0 Bình luận | On : 29 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

Ăn chay không phải là con đường dễ dàng. Nhưng khi bạn vượt qua được tất cả thì kết quả lại thật ngọt ngào 1

Hầu như ai cũng bảo rằng “Ăn chay là khổ”, nhưng mấy ai thật sự biết rằng cái gì cũng có cái giá của nó và rằng sự khổ đó sẽ rèn luyện chúng ta trở nên lành mạnh và cân bằng hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Nếu bạn chưa từng một lần rèn luyện thói quen ăn chay thì đó quả thật là rất đáng tiếc. Với những người chưa bao giờ dám nghĩ rằng mình sẽ ăn chay thì đây sẽ là một bước ngoặt lớn cho sự thay đổi về nhận thức, cảm nhận tâm hồn của người đó khi họ thực tập nó.

Bài học đầu tiên là về sự dũng cảm, dám thử những cái hay mới mẻ

Mark Twain có nói rằng: “Hai mươi năm sau kể từ bây giờ, bạn sẽ thấy thất vọng bởi những điều mình không làm hơn là những điều bạn đã làm. Hãy căng buồm lên và lái thuyền ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy bắt lấy những ngọn gió. Hãy thám hiểm, ước mơ và khám phá những điều mới lạ.” Khi người ta đã có một thói quen ăn sâu vào máu thịt thì thật khó để thay đổi hoặc thậm chí chỉ là thử thay đổi nó, trừ phi thói quen đó càng ngày càng bộc lộ sự không phù hợp với bản thân người đó và điều kiện môi trường xung quanh.

Nếu bạn đã từng nghe nói đến lợi ích của ăn chay và cảm thấy có hứng thú với nó thì hãy thử, hãy tìm hiểu về nó. Không ít người khi thử rèn luyện thói quen ăn chay đã chuyển được hẳn sang ăn chay trường và đó quả thật là một điều tuyệt vời mà người đó đã gặt hái được. Nếu ban đầu không có sự “dám thử” thì họ đã không thể có cơ hội thành công. Hãy cứ dấn thân đi thưa bạn, hãy bước ra ngoài những chiếc hộp kín mít để khám phá thế giới. Ăn chay là một trong những điều xứng đáng để bạn mạo hiểm.

Một số nhân vật nổi tiếng ăn chay trường như: Danh họa Leonardo Da Vinci, thiên tài vật lý Anhxtanh,tài tử điện ảnh Brad Pitt, ca sĩ Avril Lavigne, diễn viên hài Russell Brand,…
Ăn chay không phải là con đường dễ dàng. Nhưng khi bạn vượt qua được tất cả thì kết quả lại thật ngọt ngào

Tài tử điện ảnh Brad Pitt

Bài học thứ hai là về nhận biết ham muốn của bản thân.

Trải nghiệm này người bắt đầu thực hành ăn chay mà trước đó có thói quen ăn mặn có thể cảm nhận được. Khi thay đổi bất kì một điều gì đó thì luôn có một tự chông chênh, xáo trộn mạnh hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ bám rễ của thói quen cũ và quyết tâm thay đổi của người đó. Đây là một điều hết sức bình thường mà ai cũng có thể nhận thấy được. Nhưng vượt qua được thử thách này thì bạn mới có thể thật sự có cơ hội ăn chay dài lâu.

Hầu hết người ta dễ dàng bỏ cuộc ở giai đoạn này vì hai lí do:

– Thứ nhất là họ không thể kiểm soát được bản thân khi đứng trước những đồ ăn mặn ngon lành quen thuộc trước kia (Đây thường là lí do chính).

– Thứ hai là do họ thực hành ăn chay không đúng cách nên cơ thể có nhu cầu ăn đồ ăn mặn để lấy lại cân bằng (Bạn có thể nghiêm cứu về thuyết âm- dương trong phương pháp thực dưỡng để thấy điều này).

Tuy nhiên không có khó khăn nào là không thể giải quyết được. Và giai đoạn chuyển tiếp này là cơ hội lớn để học bài học quan sát và lắng nghe bản thân. Nó rất đơn giản nhưng bạn nên thực hành liên tục để ý chí được vững mạnh hơn. Mỗi khi trong lòng bạn khởi lên ý muốn ăn thịt trở lại thì hãy nhận ra nó và quan sát mà không phán xét, không thêm nếm bất kì điều gì đang thường trực trong tâm trí mình, rồi nó sẽ qua đi.

Ăn chay không phải là con đường dễ dàng. Nhưng khi bạn vượt qua được tất cả thì kết quả lại thật ngọt ngào

Ví như bạn đang thực hành ăn chay nhưng lại đi qua một hàng bún chả và thấy hương thơm ở đó thật là hấp dẫn. Thế là bạn có ý muốn được ăn bún chả biết nhường nào. Lúc đấy, hãy nhận diện cái ước muốn đó của mình và hít thở thật bình tĩnh, rồi nó sẽ tự qua đi. Nếu bạn thêm một vài bình luận trong đầu “Ôi ngon quá đi” “Thơm không thể chịu được” hay “Lâu lắm rồi mình không được ăn bún chả rồi” thì cái ước muốn đấy nó sẽ càng phình to ra và bạn có khả năng rất cao là rẽ trở lại hàng bún trong khi đang thực hành ăn chay. Một vài lần không tỉnh táo như vậy bạn sẽ quay lại đường ăn mặn lúc nào không hay.

Hãy thực tập quan sát và lắng nghe bản thân. Bạn sẽ nhạy cảm hơn với chính mình và với thế giới. “Thượng đế không đặt gánh nặng lên vai người nào không mang nổi nó”.

Hạt đã gieo thì cần được tưới tắm thì mới mong ngày đơm hoa kết trái được. Và những bông hoa đẹp nhất là những bông hoa mọc lên trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.
Bài học thứ ba về việc giải quyết xung đột do cái tôi gây nên.

Bài học này xảy đến khi bạn đã thực hành thói quen ăn chay thành công và bạn có thể chuyển sang ăn chay trường.

Có ba trường hợp thường gặp:

– Thứ nhất bị gia đình, bạn bè phản đối việc ăn chay và sinh ra ức chế, sân hận với mọi người và với chính mình.

– Thứ hai, nếu không bị phản đối thì có ý muốn áp đặt việc ăn chay lên tất cả những người xung quanh dù không ai muốn.

– Thứ ba đó là sinh thái độ phân biệt, so sánh hơn thua giữa người ăn chay và người ăn mặn.

Nếu bạn có bị kẹt vào những rắc rối nho nhỏ này thì nó cũng là điều hết sức bình thường giống như bài học số hai vậy. Làm bất kì việc gì thì quan trọng là tâm thức của bạn đặt vào việc ấy ở mức nào chứ không phải bạn hình thức bạn thể hiện nó hay kết quả ra sao. Hãy tiếp tục quan sát bản thân với mọi thứ xảy đến trong quá trình ăn chay của mình rồi bạn sẽ nhận ra rằng mọi sự xung đột, muộn phiền hay phân biệt đều xuất phát từ tâm của chính mình. Ăn chay không chỉ là giữ gìn sức khỏe mà còn là rèn luyện tâm trí và tâm hồn.

Đừng sợ khi vấp phải những việc không theo ý muốn vì tất cả chúng chỉ với một mục đích là giúp bạn mở rộng trải nghiệm và học các bài học phát triển tính cách để sống chan hòa với thế giới mà thôi. Chìa khóa luôn nằm trong mọi thứ mà chúng ta gọi là “rắc rối”. Vấn đề không phải là bạn có tiếp tục ăn chay hay không khi vấp phải những rảo cản như vậy, vấn đề là bạn có “chay tịnh” trong lòng hay không. Việc ăn chay chỉ là một biểu hiện vật lí của cái tâm chay mà thôi. Đừng chấp vào những hình tướng của sự việc mà hãy nhìn vào trong tâm mình để thấy đường đi đúng đắn cho việc ăn chay.

Bài học thứ tư là về sự cân bằng.

Bài học này bạn có thể thấu hiểu khi vượt qua được những khó khăn sơ khai, căn bản ban đầu. Tâm thức của bạn tiến thêm một bước nữa và bạn nhạy cảm với chính mình và thế giới hơn. Bạn lắng nghe bản thân tốt hơn và biết được mình thật sự muốn gì. Đó là yếu tố rất quan trọng giúp bạn ăn chay đúng cách, thuận theo tự nhiên, và hơn cả nó cũng là một cánh cửa lớn mở ra thế giới mà trước kia bạn chưa từng biết cách sống sao cho cân bằng.

Ăn chay không phải là con đường dễ dàng. Nhưng khi bạn vượt qua được tất cả thì kết quả lại thật ngọt ngào

Ăn chay chỉ là một phần trong thế giới đó. Lúc này bạn sẽ hiểu được ăn chay thật sự là cần thiết và là một quyết định sáng suốt mà bạn đã làm. Với một số người có tâm hồn trong sáng, thanh tịnh, họ ít khi phải trải qua bài học số một và số hai mà tiến thẳng được đến kinh nghiệm số ba này. Nên xin thưa với các bạn thân mến rằng, ăn chay, làm thơ, giặt quần áo hay làm bất kì việc gì đều phụ thuộc vào trạng thái tâm thức của bạn cả. Nên là đối với việc bạn có ăn chay được hay không, mấy người ngăn cấm bạn ăn chay hay cha mẹ ăn mặn có bị đày đọa vào kiếp nào đó như người ta nói không, thì hãy dẹp hết chúng sang một bên vì chúng chỉ là phần ngọn. Hãy tập trung vào phần gốc rễ, đó là chính bạn, chính nội tâm của bạn. Hãy học cách thấu hiểu và chung sống hài hòa với nó, cuộc đời bạn cũng sẽ tự khắc trở nên hài hòa một cách tương ứng. “Vạn pháp duy tâm tạo” có nghĩa là mọi việc đều từ tâm mà ra. Nếu bạn muốn ăn chay, hãy rèn luyện tâm “chay”.

Bài học cuối cùng là tình yêu thương.

Đây là bài học quan trọng nhất mà bạn có thể học được khi ăn chay (Thật ra bạn có thể học bài học này ở mọi nơi nếu như bạn để ý và tập trung vào nó).

Trước hết, việc ăn chay nhắc nhở chúng ta về tâm từ bi, không sát sanh. Tuy nhiên, với không ít người ăn chay thì đây chỉ là câu cửa miệng và họ không thực sự cảm nhận được điều này. Vì mục đích ăn chay của họ đơn giản chỉ là giữ gìn sức khỏe hoặc thậm chí là chạy theo xu hướng mới. Đây lại cũng là một điều hết sức bình thường. Những người rèn luyện được tâm từ bi khi họ quán chiếu về nỗi đau của những sinh vật phải bỏ mạng để con người có một bữa ăn và cả nỗi khổ sâu xa của những người ăn mặn vì sự thiếu hiểu biết của mình. Nếu các bạn nói rằng những điều này thật sáo rỗng và ngớ ngẩn thì cũng không thể trách ai được cả, đến một lúc nào đó các bạn sẽ hiểu.

Tình yêu thương mà người ăn chay học được nó tích lũy trong cả quá trình từ khi họ bắt đầu thực hành và sau mỗi lần trải qua những khó khăn. Tình yêu là câu trả lời cho mọi câu hỏi. Khi một người phát triển được tâm từ bi thì người đó đã nắm được vào chiếc chìa khóa của cuộc đời này. Ăn chay hay tất cả mọi chuyện xảy đến chỉ là cách để hướng người ta vào với bài học của tình yêu thương mà thôi.

Con người ta sẽ không thể phát triển toàn diện khi cơ thể, tâm trí, tình cảm và tâm hồn không được hài hòa, an bình. Ăn chay là một trong số những cơ hội giúp bạn rèn luyện để đi đến sự hài hòa đó. Hãy tiến tới phía trước và học hỏi, thế giới luôn rộng mở với những ai có trái tim rộng mở.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết của bạn Vũ Thanh Hòa sinh viên ĐH Nhân Văn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *