Loader

Một lối sống khác

Bởi : | 0 Bình luận | On : 30 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

Một lối sống khác 1

Thế giới mà chúng ta đang sống, dùng một hai lời để miêu tả thì thật khó. Nói gì đến việc tìm sao cho ra được một lối sống phù hợp với mình.

Nói thế giới này dễ dàng hơn, thì quả thực, không thể phủ nhận rằng ngày hôm nay của chúng ta, so với mấy chục năm trước thì việc sống sót đã không còn quá khó khăn.
Những nhu cầu cơ bản như: Không khí, nước, đồ ăn, chỗ ở. Đã không còn quá xa xỉ với con người nữa.

Khi những nhu cầu cơ bản đã trở thành hiển nhiên và dễ có được. Chúng ta lại phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác mà ngày xưa chưa từng phải đối mặt. Như những áp lực tinh thần vô hình, ô nhiễm môi trường và ô nhiễm thực phẩm. Đất đai trước kia trù phú và dễ dàng có được thì… Một là trở nên hoang hóa không thể sử dụng được do ô nhiễm. Hai là dùng để xây dựng nhà cửa cho nguồn dân số ngày càng tăng theo cấp số nhân.

Một lối sống khác
Con người ngày càng muốn quay về lối sống thuận tự nhiên

Vì vậy, tuy bệnh viện cũng như y học phát triển vượt bậc, nhưng lại không đuổi kịp sự tăng dân số cũng như sự tăng trưởng và biến đổi của bệnh tật. Chính vì vậy, nhiều người muốn quay lại cuộc sống thuận tự nhiên như trước kia. Để tránh những hậu quả nặng nề của một xã hội xa hoa vật chất và đầy tham vọng của con người.

Vậy lối sống của ngày xưa có thực sự tốt? Thật ra là không hẳn. Cái gì cũng có mặt lợi ích và giá trị của riêng nó. Tuổi thọ của con người ngày xưa cực kỳ thấp. 70 tuổi đã được cho là thất thập cổ lai hy. Tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 50 tuổi đã là cao. Vì con người ngày xưa không hề được bao bọc như con người ngày nay. Và việc sống trong môi trường hoang dã tự nhiên và khắc nghiệt thì không phải ai cũng sống được. Được qua chọn lọc tự nhiên khốc liệt nên những người còn sống sót thường rất khỏe mạnh. Vậy nên chúng ta đừng vội cho rằng ngày xưa tốt hơn. Và tất nhiên, cũng không phải ngày nay tốt hơn.

Thực tế là chúng ta được sinh ra trong hoàn cảnh như chúng ta đang sống. Và để tiếp tục sống và phát triển, đừng vội dại khờ mà đạp đổ những tiến bộ mà thế hệ trước đã phải trả giá. Cũng đừng quá chủ quan và tự phụ khi không thấy những nguy hiểm của thế hệ trước làm sai để lại.

Một lối sống khác

Thật ra, trong sâu thẳm mỗi người, không ai muốn làm sai cả. Chỉ là nhận thức của họ chưa tới, kết quả chưa về nên con người ta chưa thấy sợ. Chúng ta là thế hệ đã nhìn thấy kết quả đáng sợ ấy thì cần nghiêm túc sửa chữa. Sửa chữa từ chính bên trong mình. Đó mới là phương pháp an lành nên chọn lựa.

Chúng ta cũng đừng vội lo cho thế giới đang chiến tranh, con người đang phá hủy môi trường hay ông A nói sai bà B nói đúng. Chúng ta hãy nhìn lại mình và cuộc sống xung quanh mình đã. Bạn đã thực sự có một lối sống lành mạnh? Bạn có đang được an yên? Bạn có đang khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần?

Việc chúng ta cần làm, là thay đổi từ chính mình. Khi chúng ta tự chuyển biến, thế giới bên ngoài sẽ tự chuyển biến theo. Đó mới là gốc rễ. Một khi bạn còn cảm thấy bất an, thấy nóng giận, thấy khổ đau và bất hạnh. Vậy thì đừng vội mong muốn thay đổi người khác và thế giới để làm gì.

Chay Mộc

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *