Loader

MỘT SỐ MÓN ĂN VỪA NGON VỪA DỄ LÀM TỪ CHÙM NGÂY

Bởi : | 0 Bình luận | On : 30 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

MỘT SỐ MÓN ĂN VỪA NGON VỪA DỄ LÀM TỪ CHÙM NGÂY 1
Chùm ngây là thực phẩm thực sự đặc biệt. Từ một cây nhỏ bé mà có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Từ 18 acid amin thiết yếu đến lượng protoin cao gấp 2 lần sữa. Lượng vitamin và khoáng chất vi lượng đều dồi dào. Đây quả là nguồn thực phẩm vàng dành cho sức khỏe con người.
Ngày nay, với tiêu chí đặt sức khỏe lên hàng đầu, người ta thường có xu hướng ăn chay để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và chống lão hóa. Người ăn chay vì nhiều lí do khác nhau nên ẩm thực chay cũng rất phong phú và đa dạng, và Chùm Ngây được xem là một loại rau điển hình được đông đảo người ăn chay tin dùng và sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món chay ngon miệng và dinh dưỡng.
MỘT SỐ MÓN ĂN VỪA NGON VỪA DỄ LÀM TỪ CHÙM NGÂY
Gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh được trong Chùm Ngây có chứa lượng Protein gấp 2 lần lượng Protein có trong Ya-ua ( protein được cấu thành từ những axitamin, thông thường axitamin chỉ tồn tại trong thịt, trứng, sữa. Nhưng kì lạ thay, trong lá Chùm Ngây có tới 18 axitamin đó) vì vậy, sử dụng chùm ngây hằng ngày có tác dụng cung cấp protein cho cơ thể tương đương với việc ăn thịt, trứng, sữa. Những người ăn chay sẽ không phải lo sợ cơ thể thiếu chất dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và sinh hoạt.
MỘT SỐ MÓN ĂN VỪA NGON VỪA DỄ LÀM TỪ CHÙM NGÂY
Ngoài ra, trong chùm ngây còn chứa:

Vitamin C gấp 7 lần trái cam: vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể và chữa trị những chứng bệnh lây lan như bệnh cảm cúm.

Vitamin A gấp nhiều hơn cà rốt- vitamin A hoạt động như một tấm khiên chống lại những chúng bệnh về mắt, da và tim, đồng thời ngăng ngừa tiêu chảy và những chứng bệnh thông thường khác
Calcium gấp 4 lần sữa – calcium bồi bổ cho xương và răng, giúp ngăng ngừa chứng loãng xương.
Sắt gấp 3 lần so vơi cảu bó xôi – Sắt là một chất cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn oxy trong máu đến tất cả các bộ phận trong cơ thể.
Potassium gấp 3 lần trái chuối- Potassium là chất cần thiết cho sự phát triển của óc và hệ thần kinh trung ương.
Chùm Ngây được xem như cứu tin cho những người ăn chay khi mang đến hàm lượng dinh dưỡng tối đa mà không có loại thực vật nào có thể thay thế được, xóa bỏ mọi khái niệm về thiếu hụt dinh dưỡng đối với người ăn chay lâu năm.

MỘT SỐ MÓN ĂN VỪA NGON VỪA DỄ LÀM TỪ CHÙM NGÂY
Sau đây là một số món chay được chế biến từ Chùm Ngây:

1. Canh Chùm Ngây
Các bạn có thể nấu canh đậu hủ hoặc nấm với Chùm Ngây, Cách nấu giống y chang như các bạn nấu canh hẹ vậy.
Cho nước xôi bỏ gia vị nấm hoặc đậu hủ vào sao đó cho rau Chùm Ngây vào đảo đều rồi tắc bếp liền và dùng nóng.
2. Gỏi Chùm Ngây
Ngoài nấu canh rau chùm ngây còn có thể dùng ăn sống, ăn kèm với các loại mắm chay, món kho mặn khác….Và còn có thể trộn gỏi. Để trộn gỏi bạn cần các nguyên liệu sau: rau chùm ngây tươi, cà chua, hành tây, cà rốt, giấm, đường. Các nguyên liệu rửa sạch và thái sợi. Cho tất cả vào thao trộn với giấm đường và thưởng thức.
3.Chùm Ngây xào
Bạn còn có thể xào với đậu hủ bóp nát hoặc với nấm bào ngư…ăn ngon hết ý!
Rau chùm ngây còn dùng làm rau nêm thay thế hành cho một số món ăn cũng tuyệt vời không kém như: nêm với hủ tiếu chay, các loại canh chay….Dù với cách chế biến nào thì cũng thật đơn giản và nhanh.

Sưu tầm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *