Loader

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN

Bởi : | 0 Bình luận | On : 29 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

Hôm trước mình có viết bài về “LÝ DO VÀ CÁCH THỨC ĂN THUẦN THỰC VẬT (VEGAN)” rồi, hôm nay sẽ viết về những thay đổi trong cơ thể & tâm trí khi chuyển sang chế độ ăn mới. Những điều này là mình cùng với một người bạn của mình cảm nhận được và chia sẻ với nhau. Hy vọng là nó sẽ có ích gì đó cho các bạn muốn thực hành chế độ ăn thuần thực vật, đang gặp khó khăn mâu thuẫn khi ăn hoặc muốn lan truyền chế độ ăn này ^^

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? 1. Cố gắng đủ rồi sẽ không cần cố gắng: Với đa số mọi người, làm việc này lúc đầu gặp nhiều trở ngại, đến khi cố gắng đủ rồi, cơ thể và tâm trí quen rồi thì không cần cố gắng nữa vẫn sẽ làm được tự nhiên, dễ dàng.

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? 2. Nhận ra tâm trí của mình từng ngụy biện thật tinh vi khi mình thèm thịt, cá, thủy sản, trứng, sữa: Mình từng tự nói với mình “Tự làm khó mình làm gì? Chỉ là một miếng thịt thôi mà, người ta đã giết nó rồi, mình không ăn thì miếng thịt vẫn ở đó mà, có giúp ích gì được cho chúng đâu. Chỉ là một ly sữa bò thôi mà, có cần nghiêm ngặt như vậy không? Nó ngon mà, uống một ly thôi có sao đâu, sợ Tào Tháo rượt thì hớp một ngụm nhỏ thôi?” Rồi mình rụt lại vì chính tâm trí lại nhắc mình: “À không không, mình không ăn vì đức tin của mình, mình tin các giống loài vô tội đều xứng đáng được yêu thương. Chúng không làm hại đến mình, chúng rất dễ thương nên mình không muốn làm hại chúng. Mình ăn theo niềm tin của mình, thế thôi.”

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN
NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? 3. Khi chuyển sang chế độ ăn mới, tâm trí mình trải qua nhiều giai đoạn khác nhau:

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? – Giai đoạn 1: Lo lắng, căng thẳng “Phải ăn bao nhiêu hột đậu mới đủ protein?”, “Phải phối hợp rau củ thế nào cho đủ các chất canxi, photpho, magie,… mà vẫn tiết kiệm, nhanh chóng và đơn giản???”, “Rong biển, tảo biển mắc quá không đủ tiền mua thì thiếu B12 rồi sao?”,… Nói chung là đủ nỗi sợ hết. Giờ nghĩ lại mới thấy, hồi ăn mặn mình thiếu chất xơ mà mình có quan tâm gì đâu.

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? – Giai đoạn 2 (Sau khi giải đáp được thắc mắc về dinh dưỡng):
+ Bực bội, khó chịu, dễ tức giận, muốn tranh cãi khi nghe người ta nói đến chay – mặn, muốn đấm vào mặt bác sĩ thịt và bác sĩ sữa bò (bạo lực dễ sợ ha), muốn lên FB chửi rủa – sỉ vả tất cả những thứ liên quan thịt & sữa, muốn khóc nức nở khi thấy người ta ăn hamburger (vì đầu óc liên tưởng quá nhanh). Đi ngang hàng cháo ếch nổi cơn thèm mà không muốn ăn, về nhà mở clip frog slaughter (làm thịt bạn ếch) lên xem để sợ không dám ăn nữa; xem xong 12h đêm ngồi bật dậy khi đang ngủ, ôm mặt khóc rưng rưng vì nhớ cảnh bạn ếch giơ tay lên đỡ dao. Có lúc mình khó chịu với gia đình vì mọi người dè bỉu những điều mình tin hoặc khi họ ăn thịt. Do những chuyện như thế, có giai đoạn mình muốn từ bỏ ăn chay bởi “Sao người ta ăn chay thì thân tâm an lạc mà mình ăn chay thì khổ quá!”.

+ Kiêu ngạo, thấy mình hơn người khác: Thấy mình hiểu biết hơn, thông thái hơn, giỏi tranh luận hơn những người ăn mặn – uống sữa. Thấy mình giỏi hơn những người ăn gạo trắng, những người nói “ăn nhiều rau củ cho đủ đạm” vì mình ăn gạo lứt, hiểu về dinh dưỡng; muốn tranh luận, phản bác, bài xích họ,…

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? – Giai đoạn 3: Sự nhận ra
+ Nhận ra nỗi sợ “ăn chay thiếu chất, mau mệt”, sự quả quyết “sữa bò cần thiết”, những hoang mang “ăn chay có nên ăn trứng, uống sữa” (thậm chí cá, tôm, hải sản); “sao có nhiều chế độ ăn chay vậy?”, “ăn chay không nên ăn nhiều tinh bột dễ bị tiểu đường”… là điều bình thường. Nhận ra cảm xúc “thấy miếng thịt, ly sữa bò bình thường” là một điều gì đó rất bình thường, tự nhiên (bởi xã hội đã gieo vào đầu chúng ta từ bé). Cảm xúc của mình thay đổi vì mình có sự nhận thức và điều kiện để đào sâu tìm hiểu về nó.
+ Nhận ra những người cho rằng “thịt cá trứng sữa là nguồn dinh dưỡng tối quan trọng”/ “ăn chay chỉ phù hợp một số người, bà bầu – em bé – người bệnh – vận động viên không nên ăn chay”/ “có loại thịt cá trứng sữa nhân đạo”/ “ăn chay thì nên ăn sống thật nhiều trái cây, rau củ cho có vitamin” là vì họ chưa tiếp cận, chưa nhận thức, chưa có điều kiện để tìm hiểu những điều mình biết. Khi nghĩ như vậy, mình không còn căm ghét, thấy mình cao hơn họ, giỏi hơn họ hay muốn bài xích họ, ép buộc họ phải ăn giống mình nữa. Mình hiểu được điều này là là nhờ hồi tưởng chặng đường đã qua và xem clip của Infinite Waters https://goo.gl/OyOpEF.
Dĩ nhiên là mình vẫn sẽ đóng góp vào phong trào ăn thuần thực vật, chỉ là mình chọn cách thức và dịp phù hợp để chia sẻ thôi. Những người thân quanh mình, mình sẽ “thả thính” khi thích hợp, và chỉ bồi thêm khi họ có vẻ chịu mở lòng lắng nghe, chấp nhận những thông tin này. Còn cộng đồng thì mình đã chia sẻ những điều mình biết, mình sẽ tiếp tục nghiên cứu cách thức lan truyền hiệu quả hơn. Mỗi khi có một người tỏ vẻ từ chối những thông tin này thì việc mình khó chịu, cố gắng thuyết phục, phản bác họ sẽ không có ích mà còn chuốc buồn khổ vào người. Mình chỉ cần nhớ số người tìm kiếm động lực, kiến thức để ăn thực vật ngày càng tăng do nhiều mục đích khác nhau. Vậy mình tập trung vào “khách hàng mục tiêu” của mình thôi ^^.
+ Nhận ra trước đây mình thấy đau khổ, mệt mỏi phần lớn là do bản ngã của mình nhận dạng mình bằng việc ăn chay. Việc yêu thương, công bằng với động vật bản thân nó là một điều tốt. Nhưng lúc mình nghĩ “mình ăn chay nên mình giỏi giang, hiểu biết, thanh cao hơn người khác” thì mình đã tự làm mệt mình & khổ người. Những điều này mình không tự nghiệm ra được, mình nhận ra khi nghe audio book “Thức tỉnh mục đích sống” khá hay ạ NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN?

NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN? 4. Cảm nhận được nhiều lợi ích sức khỏe:
– Không còn các bệnh tai mũi họng (sổ mũi, nhức đầu, đau họng, đổ ghèn), mắt thâm, môi tái, tóc rụng, nấc cụt, ợ chua, hơi thở có mùi không mấy thơm tho, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón
– Bụng thon gọn. Đi ăn nhà hàng về bụng vẫn thon chứ không trương nở, phình to lên như trước
– Thấy người mát mẻ, nhanh nhẹn, nhẹ nhàng, dễ chịu
– Không cần dùng Rexona/Nivea nữa vì không có mùi chua chua khó chịu dưới cánh tay. Mình ăn thuần thực vật 1 tháng đầu thì vẫn nghe mùi khó chịu ấy, nhưng đến giờ thì không còn, có lẽ thời gian đầu cơ thể thải độc ^^
– Làm việc, đi lại chậm rãi hơn; nói ít hơn; cảm thấy không cần cố gắng gây chú ý với người khác nữa; thoải mái với sự thay đổi này. Điều này là một chị bạn nhận ra và hỏi mình “Ủa em hướng nội hả Tú?” (trong khi từ nhỏ đến lớn mình nói chuyện ào ào, chưa bao giờ nghĩ mình ít nói).

————————–————————–————————–
Có anh chị bạn nào có suy nghĩ hay hay khi ăn chay thì chia sẻ với mình nhé!! Chú mọi người luôn an vui & khỏe mạnh NHỮNG ĐIỀU MÌNH NHẬN RA KHI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN^_^

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *