Loader

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh

Bởi : | 0 Bình luận | On : 29 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh 1

Chế độ ăn chay đảm bảo giảm cân hoàn toàn?

Không phải tất cả những người ăn chay đều thon thả hoặc khỏe mạnh. Thực chất chế độ ăn chay chỉ loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày, những người vẫn tiếp tục ăn thực phẩm chế biến công nghiệp không nhận được những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh này. Vì vậy, khi bạn theo đuổi thực đơn chay tịnh, hãy đảm bảo đó là thực vật, chứ không phải những đồ chế biến sẵn.

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh
Cần ăn thịt “giả” nếu bạn đang ăn kiêng thực sự.

Sai. Từ lâu, mọi người đã có những khẩu phần ăn chay rất dinh dưỡng, trước khi những loại hamburger có nhân chế biến từ đậu nành hay những loại thực phẩm chay tương tự xuất hiện. “Mẹ Thiên Nhiên” sẽ biết làm thế nào để giúp cung cấp những gì mà bạn cần.

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh
Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy no?

Sự thật là nếu ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, bạn đang bổ sung rất nhiều chất xơ – chất này giúp bạn no lâu, ngăn việc ăn vặt sau khi mới ăn xong. Ngoài ra, hấp thụ thực phẩm từ cây họ đậu cũng cung cấp đủ protein giúp chống lại cơn đói.

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh
Mì ăn liền là món chay?

Bạn mua mì ăn liền và nghĩ rằng những gói gia vị chỉ là hương liệu? không đúng đâu nhé, gà có giá thành tương đối để dùng chính gà thật chứ không phải hương liệu thôi. Vậy nên mới có mì chay dành riêng cho người ăn chay.

Ăn chay khiến cơ thể thiếu protein?

Lượng protein cần thiết mỗi ngày của một người phụ nữ là 46g. Một ly sữa đậu nành đã cung cấp cho bạn 1/3 lượng protein đó. “Cứ ăn các loại ngũ cốc thô như đậu, các loại hạt, trái cây và rau củ là bạn đã có mọi thứ bạn cần, bao gồm cả protein”, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Reed Mangels của tổ chức Tài nguyên Thực phẩm chay, cho biết. Thực tế, chế độ ăn chay giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất có lợi như lượng lớn chất xơ, magiê, kali, vitamin C và E, folate, carotenoid, flavonoid…

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh
Những đĩa rau có lượng chất béo cao?

Lượng béo tương tự trong phô mai được sử dụng làm nguyên tắc ăn trong sách hướng dẫn cho người bắt đầu ăn chay. Theo Deborah Madison, tác giả quyển sách “Nấu ăn chay dành cho mọi người”, ngày nay ẩm thực truyền thống của mỗi dân tộc sẽ giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món chay thông qua những loại rau màu hay gia vị của nó, mà lại rất béo.

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh
Ăn chay khiến bạn nhận được ít năng lượng hơn?

Một chế độ ăn chay có thể cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn như chế độ ăn nhiều thịt, miễn là bạn chú tâm tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng thay thế cho các dinh dưỡng có phổ biển trong sản phẩm động vật (như protein và vitamin B12).
Những thực phẩm giàu chất sắt nhất là cải bó xôi, đậu lăng, đậu xanh, đậu ván và hạt điều, hãy kết hợp chùng cùng nguồn vitamin C dồi dào trong cam, ổi, dâu tây, kiwi, cà chua và bông cải xanh. Vitamin C thực sự giúp cơ thể hấp thụ tốt chất sắt.

Những quan niệm sai lầm về ăn chay cần tránh
Bữa ăn chay sẽ nhàm chán?

Không có thịt không có nghĩa là không có niềm vui. Và ăn chay không phải chỉ có salad, rau củ và đậu phụ. Hãy thử nghiệm với các sản phẩm mới và cách chế biến, công thức nấu ăn mới. Mua một quyển sách cung cấp thực đơn phong phú hoặc tham gia một lớp học nấu chay đều là những ý kiến hay.

baomoi.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *