Loader

Những suy nghĩ sai lầm về ăn chay thường gặp

Bởi : | 0 Bình luận | On : 29 Tháng Một, 2021 | Danh mục : Dinh dưỡng

NHỮNG SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ ĂN CHAY VÀ THỰC PHẨM CHAY

Những suy nghĩ sai lầm về ăn chay thường gặp – Nói đến ăn chay, người ta hay nghĩ đến việc nhịn ăn, kiêng bớt việc ăn uống để dành tiền chia sẻ cho người nghèo, hoặc ăn chay thì không ăn thịt cá. Và Ăn chay hợp lý là một trong những giải pháp giúp sống khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều suy nghĩ sai lệch về việc ăn chay. Trong bài viêt này hôm nay, chúng tôi xin mạn phép được nêu ra một số ý kiến, cái nhìn sai lệch trong việc ăn chay.

Những suy nghĩ sai lầm về ăn chay thường gặp

Những suy nghĩ sai lầm về ăn chay thường gặp

1. Ăn chay không đủ chất dinh dưỡng, nhất là protein.

Một trong những lo ngại đầu tiên của nhiều người về việc ăn chay, đó là sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhất là protein. Tuy nhiên suy nghĩ này không hoàn toàn đúng.

Đúng. Đối với những người thiếu kiến thức về dinh dưỡng, thì việc lên thực đơn đầy đủ dưỡng chất từ thực phẩm chay là rất khó. Họ không nhận biết được những loại thực phẩm chay nào có dưỡng chất nào cần thiết để lên thực đơn đúng và phù hợp với bản thân họ. Do vậy, họ không biết loại thực phẩm nào giàu chất đạm, giàu chất sắt,….

Sai. Nhưng đây lại là điều hoàn toàn sai đối với những người có kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, về ẩm thực.

Theo Tiến sĩ Reed Mangels, tư vấn dinh dưỡng cho Nhóm kế hoạch ăn chay (The Vegetarian Resource Group), cho biết: “Tập trung vào việc ăn lương khô, cây họ đậu, các loại đậu, trái cây và rau quả thì bạn sẽ có được tất cả những gì bạn cần, bao gồm cả protein”. Sự thật là khẩu phần chay thường có lượng chất xơ, Mg, K, vitamin C, E, folate, carotenoids, flavonoids và các chất hóa học từ đậu khá cao, hơn khẩu phần ăn mặn. Thay vì lấy lượng protein từ thịt động vật thì protein từ các dòng họ đậu hoặc các loại rau củ khác sẽ giúp cung cấp lượng protein cơ thể cần.

carbohydrate

2. Thức ăn chay là khẩu phần giàu carbonhydrate được lặp lại nhiều lần

Sai. Vì ngoài cá thịt, họ phải nghĩ đến nhiều thực phẩm nên người ăn chay lại được ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau hơn là người ăn mặn. Những bữa ăn có đầy đủ màu sắc của cầu vồng thực phẩm gồm rau quả, trái cây, ngũ cốc, đậu, cây họ đậu… sẽ chẳng bao giờ làm bạn chán. Các thực phẩm chay và món ăn chay cũng cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin, protein, chất béo…

Ăn chay sẽ khiến bạn luôn thấy đói

3. Ăn chay bạn sẽ không bao giờ cảm thấy no

Sai. Sự thật là nếu ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, bạn đang bổ sung rất nhiều chất xơ – chất này giúp bạn no lâu, ngăn việc ăn vặt sau khi mới ăn xong. Ngoài ra, hấp thụ thực phẩm từ cây họ đậu cũng cung cấp đủ protein giúp chống lại cơn đói.

4. Chế độ ăn chay đảm bảo giảm cân

Sự thật: Không phải tất cả những người ăn chay đều thon thả hoặc khỏe mạnh. Thực chất chế độ ăn chay chỉ loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày, những người vẫn tiếp tục ăn thực phẩm chế biến công nghiệp không nhận được những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh này. Vì vậy, khi bạn theo đuổi thực đơn chay tịnh, hãy đảm bảo đó là thực vật, chứ không phải những đồ chế biến sẵn.

5. Ăn chay khiến bạn nhận được ít năng lượng hơn


Sự thật: Một chế độ ăn chay có thể cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn như chế độ ăn nhiều thịt, miễn là bạn chú tâm tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng thay thế cho các dinh dưỡng có phổ biển trong sản phẩm động vật (như protein và vitamin B12).

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người đã loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn, thực sự có nhiều năng lượng hơn sau khi chuyển đổi sang chế độ ăn chay. Nếu mức năng lượng của bạn tụt xuống, có thể bạn đã không nạp đủ vitamin B12 và sắt. Những chất dinh dưỡng này đều có rất nhiều trong thịt, nhưng cũng được tìm thấy trong sữa và trứng, và nhiều sản phẩm nguồn gốc thực vật được tăng cường với B12.

Những thực phẩm giàu chất sắt nhất là cải bó xôi, đậu lăng, đậu xanh, đậu ván và hạt điều, hãy kết hợp chùng cùng nguồn vitamin C dồi dào trong cam, ổi, dâu tây, kiwi, cà chua và bông cải xanh. Vitamin C thực sự giúp cơ thể hấp thụ tốt chất sắt.

6. Bạn phải ăn thực phẩm giả thịt

Sự thật: Nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu thường thấy ăn chay rất khó, bởi họ không quen ăn chế độ không có thịt, vậy nên hiện nay đã có những sản phẩm chế biến sẵn có mùi vị giống thịt giúp cho việc ăn chay dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đồ chay giả thịt thường chứa nhiều natri, chất bảo quản và phụ gia, nên trong một số trường hợp, ăn thịt thật còn tốt cho sức khỏe hơn. Không nhất thiết là bạn không được ăn một chút sản phẩm động vật nào nếu bạn muốn. Còn nếu bạn chọn đồ giả thịt, hãy chắc chắn xem kỹ ghi chú thành phần trên bao bì trước khi sử dụng.

7. Bữa ăn chay sẽ nhàm chán

Sự thật: Không có thịt không có nghĩa là không có niềm vui. Và ăn chay không phải chỉ có salad, rau củ và đậu phụ. Hãy thử nghiệm với các sản phẩm mới và cách chế biến, công thức nấu ăn mới. Mua một quyển sách cung cấp thực đơn phong phú hoặc tham gia một lớp học nấu chay đều là những ý kiến hay.

Các khóa học này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kĩ năng, kiến thức nấu chay, biết kết hợp nguyên liệu hài hòa, đủ chất trong việc ăn chay hàng ngày, và nhờ thế, việc ăn chay sẽ không còn quá khó với mọi người nữa.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *