Loader

Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay

Bởi : | 0 Bình luận | On : 30 Tháng Mười, 2019 | Danh mục : Dinh dưỡng

Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay 1

Cho dù bạn là người ăn chay hoặc đang tích cực chuyển sang chế độ ăn không thịt, điều quan trọng là đảm bảo tiêu thụ thực phẩm đủ chất sắt.

Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay

Theo Viện Y tế Quốc gia, chế độ ăn uống bổ sung sắt dành cho người lớn là 8-27mg mỗi ngày. Với nam giới trưởng thành, số lượng sắt có thể ít hơn, nhưng ngược lại với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú lại cần nhiều hơn.

Trong số những thực phẩm có chứa nhiều sắt, ngoài thịt, có rất nhiều thực phẩm có cùng lượng hoặc nhiều sắt hơn thịt.

Các thực phẩm giàu sắt giúp tăng năng lượng cơ thể. Sắt giúp duy trì cơ chế sản xuất hemoglobin trong các tế bào hồng cầu đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ không sản xuất đủ hemoglobin. Hậu quả là cơ thể sẽ thiếu năng lượng. Nếu thiếu sắt nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chế độ ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.Vì vậy, bổ sung những thực phẩm thay thế thịt giàu sắt là rất cần thiết với cơ thể.

Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay

Rau chân vịt: 500g rau chân vịt có chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn một miếng thịt bò khoảng 200g. Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung chất sắt hàng ngày bằng salad rau chân vịt.

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh rất giàu sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin K và magiê, nó cũng chứa nhiều vitamin C, giúp kích thích sự hấp thụ sắt trong cơ thể.

Đậu lăng: 1 chén đậu lăng có nhiều chất sắt hơn một miếng thịt bò tương đương trọng lượng. Ngoài ra, đậu lăng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và protein.

Rau cải ngọt: Loại rau họ cải này chứa lượng vitamin A và sắt dồi dào. Trung bình mỗi chén rau cải ngọt chứa khoảng 1,8mg sắt.

Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay

Khoai tây nướng: Một củ khoai tây nướng lớn chứa gần gấp 3 lần lượng chất sắt trong một miếng thịt gà.

Hạt mè: Chỉ một muỗng canh hạt mè chứa 1,3mg sắt. Đơn giản, bạn có thể bổ sung hạt mè vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách rắc hạt mè lên món salad.

Hạt điều: Hạt điều là một nguồn giàu protein và sắt, thích hợp cho người ăn chay. Một khẩu phần 1/4 cốc hạt điều chứa khoảng 2mg sắt.

Đậu nành: Một tách đậu nành nấu chín có chứa từ 8-9mg sắt. Các loại đậu này là một nguồn cung cấp chất đạm rất lớn (là một trong 20 loại thức ăn chay có protein cao nhất). Lưu ý, tránh các sản phẩm đậu nành biến đổi gene.

Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay

Sôcôla đen: Ngoài việc thúc đẩy da, răng khỏe mạnh hơn và giảm stress, sôcôla đen giàu chất sắt. Mỗi 28gram sôcôla đen chứa 2-3mg sắt, nhiều hơn cả thịt bò.

Đậu phụ: Nửa chén đậu phụ có thể chứa tới khoảng 3mg sắt. Đây là một trong những thực phẩm giàu chất sắt lý tưởng với những người ăn chay.

Trúc Linh (Theo Prevention)
vietnamanchay.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *